PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN NĂNG LỰC

I. Năng lực là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về năng lực và khái niệm này đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà nghiên cứu. Theo cách hiểu thông thường, năng lực là sự kết hợp của Tri thức, Kỹ năng và Thái độ có sẵn hoặc ở dạng tiềm năng có thể học hỏi được của học viên. Năng lực hay khả năng, kỹ năng trong Tiếng Việt có thể xem tương đương với các thuật ngữ “competence”, “ability”, “capability”,… trong Tiếng Anh.

II. Đào tạo tiếp cận năng lực

Đào tạo tiếp cận năng lực hay được gọi là giáo dục và đào tạo dựa trên năng lực là một cách tiếp cận để giảng dạy và học tập được sử dụng thường xuyên trong việc học các kỹ năng cụ thể hơn việc học trừu tượng. Mô hình này được hình thành và phát triển rộng khắp tại Mỹ vào những năm 1970 và phát triển mạnh mẽ trong những năm 1990 ở hàng loạt các cơ sở giáo dục và doanh nghiệp tại Mỹ, Anh, Úc, New Zealand. Sở dĩ có sự phát triển mạnh mẽ này là do rất nhiều học giả và các nhà giáo dục xem cách tiếp cận này là cách thức có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất để tạo ra sự phù hợp giữa giáo dục, đào tạo và nhu cầu về năng lực.

III. Lợi ích của phương pháp tiếp cận năng lực

Việc áp dụng phương pháp tiếp cận năng lực lấy các em học viên làm trung tâm và giảng viên giữ vai trò như người hướng dẫn. Phương pháp này giúp các em chủ động hơn trong việc đạt được năng lực cần phải có theo yêu cầu đặt ra phù hợp với từng điểm mạnh, điểm yếu của từng em.

IV. Chất lượng giảng dạy tại USC

Phương pháp tiếp cận năng lực là hướng tiếp cận tập trung vào đầu ra của quá trình dạy và học, trong đó nhấn mạnh các em cần đạt được các mức năng lực như thế nào sau khi kết thúc một chương trình giáo dục. Nói cách khác, chất lượng đầu ra đóng vai trò quan trọng nhất đối với đào tạo tiếp cận năng lực.

Mô hình đào tạo ở USC:

1. Tìm hiểu nhu cầu học viên

2. Kiểm tra năng lực

3. Thiết kế chương trình đào tạo

4. Đánh giá năng lực học viênĐể trải nghiệm phương pháp giáo dục này, hãy đăng ký ngay tại:

__________________________________________________________________
Trung tâm Anh ngữ Quốc tế USC
• 240-242 Hoà Hưng, P13, Q10 • info@universalstudy.edu.vn
• 098.95.98.251 - (028) 6264.3648 • www.duhoc.usc.edu.vn


 

Các tin khác