ĐÂU LÀ ĐIỂM XUẤT PHÁT ĐỂ LẤY IELTS 7.0 TRỞ LÊN DÀNH CHO NGƯỜI KHÔNG BIẾT GÌ?

Đối với những sinh viên có ước mơ du học hoặc muốn có một công việc tốt, IELTS đóng một vai trò rất quan trọng giống như chìa khoá mở trực tiếp cánh cửa cơ hội đó! Vì có hơn 9.000 tổ chức trên thế giới chấp nhận kết quả IELTS, công nhận nó như là một chỉ số an toàn, hợp lệ và đáng tin cậy về khả năng giao tiếp thực tế bằng tiếng Anh cho các mục đích giáo dục, nhập cư và đăng ký nghề nghiệp.
Bên cạnh đó, bài thi IELTS kiểm tra cả 4 kĩ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo chuẩn quốc tế nên IELTS được coi như 1 “bằng chứng” tin cậy cho trình độ sử dụng tiếng Anh của bạn. Và bạn bắt đầu học IELTS như thế nào? Phải xuất phát từ đâu? Cần làm gì khi bản thân chỉ nhớ chút chút hoặc quên sạch sành sanh kiến thức? Bài viết sau đây sẽ trả lời thắc mắc của các bạn.

HỌC IELTS NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Để bắt đầu học IELTS, bạn cần có 1 “vốn căn bản”, bao gồm 3 chân kiềng: Ngữ pháp, Từ vựng và Phát âm. Đây sẽ là tiền đề quan trọng bạn cần có trước khi thực hiện chiến lược luyện thi.
Ngữ pháp
Dù thích học hay không thì ngữ pháp trong IELTS cũng giống như xương cột sống của con người vậy. Đó chính là căn bản để ghép các câu chữ lại với nhau một cách hoàn chỉnh. Bạn cần nắm được các kiến thức ngữ pháp từ cơ bản tới nâng cao để nghe được, hiểu đúng, viết hay và nói chuẩn.
Nếu bạn là người mới bắt đầu trên hành trình chinh phục IELTS, hãy bắt đầu bằng những kiến thức cơ bản, rồi đến các kiến thức nâng cao. Lưu ý là, trong bài viết IELTS, bạn sẽ phải tự viết, nên vốn ngữ pháp của bạn sẽ được vận dụng tối đa trong phần này. Trong quá trình học, bạn có thể áp dụng các kiến thức học được như cấu trúc câu, so sánh,…vào trong chính các bài tập cụ thể trong bài thi IELTS
Từ vựng
Từ ngữ để diễn đạt chính là phần quan trọng tiếp theo của tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng. Khi bạn muốn nói gì hoặc diễn tả gì, bạn cần có từ vựng để sử dụng. Tuỳ vào độ nhiều hay ít của từ vựng hiện có mà bạn có thể diễn đạt ngắn gọn hoặc dài dòng cho 1 ý tưởng.
Bắt đầu với những từ căn bản, thông dụng trước. Song song với đó, đừng bỏ qua những từ vựng trong các tài liệu IELTS hay gặp (Lưu ý là các từ vựng IELTS hay gặp trước nhé). Cách học từ để nhớ lâu là học từ vựng theo bối cảnh và học thông qua các tài liệu thực. Khi được gắn vào những tình huống nhất định, bạn sẽ nhớ từ vựng tốt hơn, chính xác hơn và học được cả cụm từ cũng như ngữ pháp.
Khi bắt đầu, bạn hãy follow các trang web và fanpage tiếng Anh nổi tiếng như BBC, CNN, Discovery, Animal Planet… để có thể cọ xát và hiểu biết nhiều hơn về vốn từ vựng của các chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Mách nhỏ, chơi game có subtitle tiếng Anh cũng là 1 phương pháp hữu hiệu giúp bạn vừa xả stress vừa học từ vựng hiệu quả khi phải tiếp xúc với nó thường xuyên – với điều kiện là bạn không bỏ qua hội thoại trong game.
Lưu ý rằng học từ vựng là 1 quá trình “không thể nhồi nhét” mà cần thời gian và sự chuyên cần. Điều quan trọng là hãy tạo cho mình 1 thói quen học tập đều đặn để đạt hiệu quả cao nhất.
Phát âm
Song song với ngữ pháp và từ vựng, thì phát âm chuẩn sẽ rất có lợi cho bạn khi diễn đạt rõ ràng hơn và thu hút hơn trong giao tiếp. Hiện nay, giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ là 2 giọng tiếng Anh chủ yếu. Mặc dù giọng Anh – Mỹ đang dần trở nên phổ biến hơn và được ưa chuộng nhiều hơn nhưng để chuẩn bị cho học IELTS, người học nên bắt đầu học ngữ âm với giọng Anh – Anh.
Ngữ âm chuẩn là một yếu tố vô cùng quan trọng, giúp bạn phát âm đúng, nói đúng và nghe đúng. Sau khi học và nắm chắc, đọc tiếng Anh chuẩn, bạn nên bắt đầu tập nói & nghe với các tài liệu của BBC, CNBC, Discovery... Khi mới bắt đầu, đừng đặt nặng vấn đề hiểu và nghe được toàn bộ nội dung, hãy tập làm quen với giọng, tốc độ và hiểu văn cảnh của bài nói tiếng Anh trước.

HÀNH TRÌNH TIẾP THEO ĐỂ CHINH PHỤC IELTS LÀ GÌ?

Khi bắt đầu có ý định học IELTS, bạn hãy tìm hiểu thông tin về bài thi IELTS. Sau khi chuẩn bị kiến thức nền tảng vững vàng, hãy quay lại tìm hiểu từng phần trong bài thi IELTS hay nói cách khác là bạn cần nắm rõ “IELTS Strategy” – chiến lược học IELTS.
Học đúng, ôn luyện đúng tại một địa chỉ tin cậy sẽ rút ngắn thời gian ôn luyện và tăng hiệu quả, tăng điểm thi IELTS của bạn. Nếu bạn là người bắt đầu học, hãy lựa chọn 1 trung tâm luyện thi tốt để học đều cả 4 kĩ năng IELTS. Việc học 1 kĩ năng duy nhất sẽ chỉ phù hợp với những bạn đã từng luyện thi 4 kĩ năng nhưng có 1 hoặc 2 kĩ năng yếu hơn và cần học thêm để tăng điểm.
Phần nghe IELTS
Hãy tạo thói quen nghe tiếng Anh đều đặn và coi nó như hoạt động sinh hoạt thường ngày như đọc báo, cập nhật tin tức. Mỗi ngày bạn có thể bật BBC radio lên nghe và làm các việc khác. Ban đầu bạn có thể đau đầu, hoặc không hiểu nhưng kĩ năng này sẽ được cải thiện theo thời gian và  có thể không lâu sau, bạn thậm chí sẽ thích nghe tin tức. Ngoài các tài liệu trên Internet, hãy tham khảo các bài nghe từ các cuốn sách luyện thi IELTS mặc dù chi phí không rẻ nhưng bù lại, kiến thức chuẩn hơn và đầy đủ hơn.
Phần đọc IELTS
Ban đầu, không nhiều bạn “mê” phần này vì không quen với việc đọc 1 bài dài với nhiều từ mới, mang tính học thuật và “chưa nhìn thấy bao giờ”. Tuy nhiên, hãy kiên trì, mỗi ngày dành một thời gian nhất định (20-30’) đọc sách, báo…Đây là những tài liệu tốt và văn phong trong bài cũng không quá khác so với tài liệu trong IELTS. Do phần lớn nội dung trong IELTS được trích dẫn từ trong một cuốn sách, một tạp chí, bản tin…nên bạn sẽ không bị bỡ ngỡ với nội dung cũng như từ ngữ trong bài. Hơn thế nữa, đọc những tài liệu trên sẽ giúp bạn cập nhật các kiến thức, thông tin hữu ích về thời sự, khoa học, nghệ thuật…, phục vụ cho chính cuộc sống thường ngày của bạn nữa.
Phần viết IELTS
Học viết IELTS, lời khuyên cho các bạn là hãy học với giáo viên thay vì tự học. Viết học thuật là một khái niệm xa lạ với nhiều bạn, đặc biệt là với người mới bắt đầu. Thầy cô sẽ là người tạo nền tảng viết ban đầu cho mình, từ dạy cấu trúc viết, rồi các dạng câu và từ ngữ nên sử dụng, …
Học với thầy cô Việt, bạn sẽ được chia sẻ nhiều kinh nghiệm, lời khuyên vì hơn ai hết, thầy cô thường là người “kinh qua” bài thi và có nhiều điều để chia sẻ. Bù lại, học với giáo viên bản ngữ, bạn được chỉ dẫn đúng cách viết của tiếng Anh và không bị suy nghĩ tiếng Việt và dịch ra nữa.
Bên cạnh đó, hãy cố gắng đọc nhiều tài liệu khác nhau, nếu thấy cấu trúc mới, lạ và hay thì nên học để làm cho cách viết của mình phong phú và đa dạng hơn.
Phần nói IELTS
Để đạt điểm cao trong bài nói IELTS, các bạn nên học với các thầy cô bản ngữ. Một mặt, các thầy cô sẽ giúp bạn sửa các lỗi phát âm, cách nói chuyện, cách trả lời. Mặt khác, trò chuyện với thầy cô bản ngữ sẽ gỡ bỏ rào cản tự ti khi bạn nói chuyện với người nước ngoài nói chung cũng như giám khảo trong ngày thi thật. Cách thức, nội dung trả lời, nên tránh điều gì, nên trả lời như thế nào và các dạng câu hỏi trong IELTS speaking cũng sẽ được cung cấp cho bạn, giúp bạn chuẩn bị tốt hơn.
Tuy nhiên, nếu lựa chọn học với thầy cô nước ngoài, hãy chắc rằng họ không phải là “Tây balo” và có nghiệp vụ sư phạm, kinh nghiệm luyện thi IELTS. Chi phí học với thầy cô chất lượng cao thường sẽ tốn kém hơn so với thông thường, nhưng bù lại, bạn được đảm bảo chất lượng.
Hướng đi đúng đắn
Và đó là lí do tại sao trung tâm Anh ngữ Quốc tế USC luôn đề cao và ưu tiên chất lượng đào tạo cũng như kết quả sau khi ôn luyện của các học viên trước, trong và sau khi luyện thi IELTS. Với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp được cấp bằng Tesol quốc tế và nhiều năm giảng dạy tại Việt Nam, trung tâm Anh ngữ Quốc tế USC đảm bảo đầu ra theo mong muốn của từng đối tượng IELTS. Đặc biệt, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc giúp học sinh Việt Nam đạt VISA du học, Anh ngữ Quốc tế USC hiểu rõ những thiếu sót gì của các học sinh – sinh viên Việt Nam khi học IELTS, qua đó theo sát và bổ sung tức thì những lỗ hổng đó để các bạn tự tin đạt kết quả tốt.
--> Để biết thêm phương pháp: 

----------------------
Trung tâm Anh ngữ Quốc tế USC:
. 240 -242 Hoà Hưng, P.13, Q.10
. Email: language@universalstudy.edu.vn
. Liên hệ: 090.66.86.256 - (028) 6264 3648
. Fanpage: www.fb.com/anhnguquocteUSC


Các tin khác